Các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Lượt xem: 19296

Vô sinh nam là một trong những bệnh nam khoa phổ biến hiện nay. Nó ngày càng trở nên nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe của nam giới mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của họ. Việc nhận biết các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới là điều mà các đấng mày râu cần phải nắm rõ để có được cách phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Vô sinh ở nam giới


Vô sinh nam là hiện tượng một cặp vợ chồng kết hôn với nhau khoảng 1 năm , không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào khi quan hệ mà vẫn không thể có con. Căn cứ vào tình trạng vô sinh hiện nay, vô sinh nam được chia ra làm 2 loại là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát:

- Vô sinh nguyên phát là tình trạng vợ chồng quan hệ với nhau chưa mang thai lần nào.

- Vô sinh thứ phát là tình trạng 2 vợ chồng đã có ít nhất một lần mang thai, sảy thai hoặc phá thai,… sau đó thì không thể mang thai được nữa.

Ai cũng có khả năng bị vô sinh nam nếu không biết cách phòng tránh hiệu quả. Có rất nhiều nguyên nhân dù chủ quan hay khách quan dẫn đến vô sinh nam.

các nguyên nhân gây vô sinh ở nam

>> Nên đọc bài viết sau nếu bạn chưa biết địa chỉ khám chữa vô sinh ở đâu tốt nhất.

Các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Không phải ai cũng nắm được nguyên nhân gây vô sinh nam. Dưới đây chúng tôi xin cung cấp cho bạn các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới :

Do tuổi tác

Tuổi tác đóng góp một phần rất lớn vào những nguyên nhân khiến nam giới bị vô sinh. Theo nghiên cứu, khả năng vô sinh ở những nam giới ngoài 50 tuổi cao gấp 5 lần những nam giới trong độ tuổi 18 – 35.

các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Tuổi tác sẽ ảnh hưởng đến việc sinh sản

Điều này được giải thích là do trong độ tuổi này, nồng độ hormone sinh dục nam đã bắt đầu suy giảm, nội tiết tố bắt đầu có những biến đổi lớn, chất lượng và số lượng tinh trùng cũng không còn tốt, đặc biệt là nam giới ở độ tuổi này rất dễ bị xuất tinh sớm do thể lực không còn được như thời thanh niên trai tráng… Do đó, nếu nam giới kết hôn ở độ tuổi này sẽ rất khó để có con.

Do lối sống

Theo như một số nghiên cứu, các nhà khoa học đã đưa ra kết quả những người có lối sống lành mạnh, không uống rượu, không hút thuốc lá , không sử dụng các chất kích thích, có chế độ ăn uống khoa học và luyện tập hợp lý có tỉ lệ vô sinh là 1% .

các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Lối sống không đúng cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh

Còn lại những người thực hiện lối sống không lành mạnh có tỉ lệ bị vô sinh đến 70%. Như vậy, qua nghiên cứu cho thấy lối sống không lành mạnh cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nam giới. Vì vậy, cần phải có chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh để giảm thiểu nguy cơ gây vô sinh ở nam.

Do di truyền

Những bất thường trong cấu trúc và số lượng nhiễm sắc thể có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của con người. Hội chứng Klinefelter (XXY) cũng chính là nguyên nhân của tình trạng vô sinh ở nam giới. Hội chứng này không phân li nhiễm sắc thể ở nam giới, người bị hội chứng này sẽ có một cặp nhiễm sắc thể giới tính X thay vì chỉ có một nhiễm sắc thể X.

các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Vô sinh có thể là do di truyền

Hội chứng Klinefelter có tính di truyền, vì vậy, nếu trong trường hợp gia đình mình có người bị mắc hội trứng này thì cũng rất có khả năng bạn bị vô sinh nam. Tỉ lệ vô sinh ở những người này cao gấp 10 lần so với người bình thường.

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2

Do các bệnh lý khác

Không có tinh dịch hoặc quá ít tinh dịch.

Tinh dịch có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển tinh trùng vào âm đạo của nữ giới, nó cũng là một chất chứa tinh trùng. Qua đó, tinh dịch sẽ cung cấp dinh dưỡng, bảo vệ tinh trùng sau khi được phóng vào âm đạo, giúp tinh dịch sống được một khoảng thời gian tối ưu trong âm đạo để tinh trùng có thể gặp trứng và diễn ra quá trình thụ tinh. Trong trường hợp nam giới không có tinh dịch hoặc tinh dịch quá ít thì sẽ khiến cho tinh trùng không thể di chuyển đến gặp trứng và không thể diễn ra quá trình thụ tinh dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới.

các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Vô sinh vì không có hoặc quá ít tinh dịch

Rối loạn tâm lý, suy tinh hoàn, ống phóng tinh bị tắc hoặc do một số thói quen sinh hoạt không tốt, ảnh hưởng đến lượng tinh dịch như hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều... cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nam giới không có tinh dịch hoặc tinh dịch quá ít.

Không có tinh trùng

Trường hợp nam giới có ít tinh trùng  là do trong quá trình sinh tinh gặp những trục trặc và bất thường. Một số nguyên nhân gây ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh như : giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn ẩn, viêm tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, mất đoạn nhiễm sắc thể Y, nhiễm độc tố ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tinh trùng... bên cạnh đó cũng có một số trường hợp không rõ nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh.

các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Không có tinh trùng sẽ gây vô sinh

Tinh trùng yếu

Dù là lượng tinh trùng nhiều nhưng chất lượng tinh trùng yếu cũng là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Tinh trùng yếu là khả năng hoạt động của tinh trùng kém, khiến tinh trùng không thể kết hợp cùng trứng dễ dẫn đến vô sinh.

các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giớii

Tinh trùng yếu không thể kết hợp cùng trứng

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng yếu như: do ảnh hưởng của các chất hóa học, ảnh hưởng của bức xạ điện từ, tinh thần mệt mỏi, hoặc uống nhiều rượu bia, thuốc lá, ăn uống thiếu chất, môi trường sống bị ô nhiễm cũng ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng.

>> Ngoài ra bạn muốn biết tự sướng nhiều có vô sinh không?.

Tinh trùng chết

Quá trình thụ tinh sẽ không thể diễn ra nếu tinh trùng chết. Đây cũng là một trong các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Tinh trùng chết do rất nhiều nguyên nhân, có thể do bẩm sinh, do tinh trùng có cấu trúc bất thường hoặc do ảnh hưởng của hóa chất độc hại từ môi trường sống . Ngoài ra, việc ảnh hưởng từ một số loại thuốc cũng khiến tinh trùng bị chết.

các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Quá trình thụ tinh sẽ không thể diễn ra nếu tinh trùng chết

Trên đây là các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới mà các chuyên gia phòng khám nam khoa Thành Đức khuyên các đấng mày râu nên nắm rõ các nguyên nhân này để có được cách phòng tránh và điều trị kịp thời khi mắc phải.

tuvan3_loikhuyen
Nếu bạn còn quan tâm đến vấn đề khác, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 036 2286 888 để được tư vấn bởi các chuyên gia. Hoặc đến ngay phòng khám nam khoa Thành Đức tại địa chỉ Số 5, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội để được bác sĩ thăm khám trực tiếp. Bản đồ đường đi đến phòng khám nam khoa Thành Đức.
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2
luu-y

Nguồn: namkhoathanhduc.com

Đánh giá: 
Các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới
Điểm trung bình:  8.3 /  10 (  129 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?